D.I.Y ash grey hair on a budget

สวัสดีค่า เห็นหลายๆคนถามเข้ามาเรื่องสีผมของเนิสนะคะว่า ทำยังไงทำไมถึงได้สีนี้ คือเนิสเป็นคนที่ไม่ชอบทำสีที่ร้าน คือไม่ใช่อะไรนะ อย่างแรก เนิสคิดว่า ” มันแพง ” เพราะเราจ่ายหลายบาทจ่ายเป็นพันเป็นหมื่นเพื่อให้มันสระครั้งสองครั้งแล้วก็จาง? ไม่คุ้มกับค่าเงินเลยจริงๆ ซึ่งราคาน้ำยาย้อมผมจริงๆก็ราคาไม่ได้แพงมากด้วย ซึ่งเนิสซื้อตามร้านขายส่ง ไม่ได้ซื้อตามห้างนะคะ เลยทำให้ได้ราคาค่อนข้างถูก บวกกับเป็นคนชอบลองชอบทำ อยากรู้ ก็เลยพอมีประสบการณ์การทำสีผมมาบ้างแล้ว อย่างที่สอง ” รอนานๆมันน่าเบื่อ ” เวลาไปร้านทำผม คือนั่งรอเค้าทำเป็นชั่วโมงๆมันน่าเบื่อค่ะ เล่นโทรศัพท์ก็แล้ว หลับก็แล้ว ยังไม่เสร็จ ก็เลยชอบทำเองมากกว่า ทำผมเองอยู่บ้านเดินไปเดินมา ฟังเพลงที่ชอบดูหนังที่ชอบ มีความสุขดีค่ะ ทำให้การทำสีผมมันไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด จริงๆรุ่นพี่หรือเพื่อนก็มาให้ช่วยทำบ้างแล้ว เนิสไม่ได้ทำสีเก่งเหมือนช่างมืออาชีพนะคะ ยังมีด่างบ้าง ไม่เท่ากันบ้าง แต่ก็ทำเองอ่าเนอะ ได้เท่านี้เนิสก็พอใจแล้วค่ะ บางทีการไม่เท่ากันของสีก็สวยดีนะในความคิดเนิส 55

ประสบการณ์การทำสีผม

ช่วงมัธยม เคยใช้ยาย้อมผมแบบครีมปกติ ไม่เคยกัดสี และใช้พวกน้ำยาย้อมผมแบบฟองด้วย ใช้แล้วทั่วศรีษะดีค่ะ ชอบของลิเซ่

ช่วงปี 1 เคยกัดสีผม 6 ครั้ง มากเกินไปมากเพราะตอนนั้นความรู้ยังไม่เยอะ ไม่ได้ศึกษาให้ดีก่อน เพราะอยากทำผมสีสว่างสุดๆ ซึ่งตอนนั้นทำได้สีเทาอ่อนๆ แต่ผลที่ได้คือ ผมเสียรุนแรงมาก อยากจะตัดหัวตัวเองออกและสาบานจะไม่กัดอีกแล้ว ดูแลลำบากมากแต่ใจเราก็สู้ หาวิธีดูแลแบบสุดๆ ไม่อยากตัดผม {ตอนนั้นผมยาวประบ่า} อยากไว้ผมยาว

1966966_765286593482222_297638207_n

10535710_312442752249545_147152586068548211_o

ภาพนี้ไปขุดมานะคะ ติ๊งต๊องไปหน่อย 5555

การบำรุง

แชมพูช่วยชีวิตที่ดีที่สุด คือ โดฟ ใช้อย่างอื่นไม่ได้เลย ใช้อย่างนี่ผมพังมาก หวีก็หวีไม่ได้ หวีแรงๆก็ขาด และเนิสใช้คู่กับทรีทเมนต์บำรุงผมของ caring หมักทิ้งไว้ 5-10 นาที แทนคอนดิชันเนอร์ แต่ในส่วนของครีมนวดเนิสก็ใช้ผสมๆกันไปบ้าง เพราะส่วนตัวแล้วของโดฟไม่ว่าจะเป็นแชมพูหรือครีมนวด ทรีทเมนต์ก็ดีหมด {แค่ครีมนวดไม่เข้มข้นเท่าทรีทเมนต์}

05609931028cbbe9f0d8d2b9288ad38a

DOVE intensive repair cr.google

701302161_tp

caring original treatment เนิสใช้ฝาสีน้ำตาลจ้า กลิ่นหอม เนื้อครีมเข้มข้น  cr. google

นอกจากจะบำรุงตอนสระแล้วก็ต้องบำรุงหลังสระด้วย ปกติเป็นคนไม่ชอบใช้ oil ทาผมเพราะผมมันจะมันมาก คือเกลียดการผมมันเข้าใจชิปร้ะ!!! แม่ก็ยัดเยียดให้ทาตั้งแต่เด็กๆบอกว่าผมมันสิดีดูเงางามดี เอิ่มมมมมม หม่ามิ มันเหมือนหัวไม่ได้สระเลยง่ะ

แต่เมื่อเราตกอยู่ในสถานการณ์ผมเสียขั้นรุนแรงขนาดนี้แล้ว การทำให้ผมลื่นจัดทรงง่าย เป็นเรื่องสำคัญ ก็เลยตัดสินใจซื้อซื้อ lolane มา ใช้สองสูตร ดีทั้งสองสูตรเลย แต่ส่วนตัวชอบสูตรที่ขวดสีส้มๆเหลืองๆ หอมแล้วไม่มันมาก ใช้ทาเวลาผมหมาดๆ เน้นตรงที่ผมแห้งเสีย ช่วงปลายผมไล่ไปถึงโครผม นวดๆๆๆ แล้วใช้หวีค่อนๆหวี ห้ามเป่าลมร้อนเด็ดขาด!! ผมจะแห้งเสียกว่าเดิม ควรปล่อยแห้งตามธรรมชาติหรือใช้ลมเย็นเป่านะคะ 

IMG_4114

LOLANE intense care serum หน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ ซึมไวดี ผมนุ่มขึ้น ราคา 250 บาท cr.google

10917078_944473228896890_5569472823270208024_n

LOLANE PIXXEL optimum care rejuvenating oil serum คือเป็นเซรั่มสูตรออย จะมันๆเหมือนออยทั่วไป แต่อยากจะบอกว่าดีกว่าขวดน้ำเงินเยอะเลย คือมันหวีง่าย ผมนุ่ม กลิ่นหอมอ่อนๆธรรมชาติ {ใช้ตอนผมหมาด} นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมเรากลับมามีชีวิตอีกครั้ง ใช้มาจะครึ่งปีละยังไม่หมดเลย ราคาขวดละ 250 บาทเท่านั้น บางร้านขายถูกกว่านี้อีกค่ะ cr.nurseryus

หลังจากบำรุงผม

เราก็ไว้ผมยาวตามปกติค่ะแต่ว่าพยายามไม่ใช้ความร้อน เช่นหนีบผม ม้วนผม เพราะใช้ปุ๊ปผมจะแห้งทันที พยายามตัดผมแตกปลายออก เหลือผมดีๆไว้ คือทุกครั้งที่สระ สีมันจะเฟดออกๆๆ จากย้อมผมดำก็จะกลายเป้นสีส้มๆทองๆ คือคนที่กัดสีผมจะประสบปัญหานี้แทบทุกคนค่ะ เพื่อนเราก็เป็น เราก็เลยตัดสินใจใช้ ครีมปิดผมขาว เอาซะเลย สีจะได้ไม่หลุดง่าย ซึ่งไอครีมตัวนี้หลายยี่ห้อก็ทำออกมา เราก็ลองหลายๆอย่าง พังหลายตัวค่ะบอกเลย ที่ขายตามเซเว่นนี่บายยยยยย อย่าไปซื้อให้เปลืองเงินเลยค่ะ {ขอไม่พูดถึงว่ายี่ห้อไหน} ทิ้งไว้เป้นชั่วโมง ผมไม่เข้มขึ้นเลย เสียเงินเสียเวลา แต่ LOLANE ช่วยชีวิตอีกแล้ว คือยี่ห้อนี้ดีแทบทุกอย่างเลยอ่ะ นี่ไม่ได้มีสปอนเซอร์แต่อย่างใด ใช้แล้วชอบเองทั้งนั้น เราแนะนำเพื่อน เพื่อนก็บอกว่าตัวนี้ดีสุดค่ะ

000383_1

เนิสใช้สี น้ำตาลเข้ม อันนี้เป็นภาพตัวอย่างจาก google จ้า คือใช้ตัวนี้อ่ะ 3 อาทิตย์สีถึงจะหลุด จากปกติยี่ห้ออื่นหลุดตั้งแต่ 3 วันแรกที่สระ นี่คือเหตุผลที่ทำให้เรารักโลแลนมาถึงทุกวันนี้ค่ะ คนผมสั้นใช้กล่องเดียวก็เอาอยู่ ถ้าผมยาวก็ใช้ 2-3 กล่องนะคะ

ราคาประมาณไม่เกิน 70 บาท/กล่อง

L E T ‘ S  D . I . Y  W I T H  M E !

หลังจากที่หลายๆคนถามมา เราก็จะมาแชร์วิธีการทำสีผมในแบบของเนิส D.I.Y ash grey hair on a budget คือการทำสีผมงบประหยัดตามฉบับเนิสเซอริอัส 55 ต้องบอกก่อนว่าสีที่เนิสมองว่าสวยในอุดมคติคือสี ASH ไม่ว่าจะ ash brow ash grey ash green เราก็มองว่ามันสวยหมดเพราะมันจะเป็นสีเข้มหม่นๆที่พอดี ไม่จัดจ้านเกินไป แต่งหน้าแต่งตัวแบบไหนก็ได้ ยังอยู่ในกาละเทศะอยู่

ตัวอย่างสี ash

ash

สวยยยยยยยยยยสะพรึงงงงง อิจฉาฝรั่งเบาๆเกิดมาตาสวย สีผมสวยอี๊กกกกกก ❤

ซึ่งเนิสทำอาจจะไม่สวยเหมือนเค้าเป๊ะๆนะคะเพราะว่า จากการคำนวนเรื่องการผสมสีแล้ว เราคิดว่ามันน่าจะเป็นไปได้ระดับหนึ่ง ซึ่งการทำผมเนิสจะไม่ใช้การกัดสีเด็ดขาด เพราะเข็ดมาก อยากคิดวิธีที่ทำออกมาละ S A F E ที่สุด นั่นก็คือ

1. ใช้วาสลีนทารอบๆคอ กรอบหน้า หรือตรงจุดที่คิดว่าสีจะเลอะ เราจะได้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

2. สระผมด้วยแชมพู 1 ครั้ง ล้างน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

3. ใช้สีบลอนแบบสว่างๆสุดๆเลยนะ ในการย้อมผม ผลที่ออกมามันจะออกส้มๆน้ำตาลๆ คือเราทำเพื่อให้ผมมันมีเลเยอร์ของสี ถ้าลงสีเข้มๆไปเลยมันจะไม่เห็นประกายหรืออะไรเลย ทิ้งไว้ 1 ชม. ล้างออกด้วยแชมพู 1 ครั้งและเช็ดผมให้แห้ง สีที่ใช้คือ lolane pixxel p.42 extra light purple blonde คือเนิสใช้กล่องเดียว แต่ใครจะใช้สองกล่องก็ได้ค่ะเพื่อความทั่วถึง ราคา 65 บาท/กล่อง

Screen Shot 2558-06-10 at 5.02.36 PM

Screen Shot 2558-06-10 at 5.07.36 PM

ผมเนิสช่วงปลายคือผมที่ผ่านการกัดมาแต่แรก สีก็จะอ่อนอยู่แล้ว ส่วนผมช่วงกลางถึงข้างบนจะเป็นผมที่ดีที่งอกมาใหม่จ้า ทำให้การติดของสีนั้นไม่เท่ากัน บางคนอาจจะทำให้มันเท่ากันก่อนก็ได้ แต่เนิสไม่อ่ะ เนิสชอบแบบนี้ก็เดี๋ยวจะลงสีเทาหม่นๆทับเลย

3. ใช้เซรั่มเพิ่มความเงาให้กับเส้นผม la bourse paris collagen cocktail serum ราคา 59 บาท เนิสใช้ไปครึ่งขวด ลงก่อนทำสีผมครั้งที่สอง

Screen Shot 2558-06-10 at 5.11.12 PM copy

4. ผสมสี lolane pixxel p.17 very light ash blonde กับ p. 15 dark ash blonde เข้าด้วยกันจากนั้นก็ละเลงโลดดดดให้ทั่วศรีษะจ้า ถ้าเหลือก็โบกๆโปะๆให้เต็มสีจะได้เท่ากันให้มากที่สุด ทิ้งไว้ 40 นาทีแล้วล้างออก {ก่อนละเลงอย่าลืมทาวาสลีนด้วยนะจ้ะ} ราคา 65 บาท/กล่อง

Screen Shot 2558-06-10 at 5.15.56 PM Screen Shot 2558-06-10 at 5.16.09 PM

ยี่ห้อนี้เราชอบเพราะ กลิ่นไม่แรง สีติดชัดเหมือนในรูป สีสวยสีให้เลือกเยอะ ติดค่อนข้างทน และที่สำคัญในการทำสีผม ไม่ควรสระผมหลังจากทำสี 3 วัน เพื่อสีจะได้เซตตัวติดทนมากขึ้น ถ้ารีบสระสีจะเฟดออกเร็วนะคะ อย่างที่สองคือ ไม่ควรใช้ลมร้อนเป่าผมเพราะผมจะแห้งกรอบ ควรใช้ลมเย็นธรรมชาติหรือไดร์เย็นเอาน๊าาา บำรุงผมด้วยออยเซรั่มได้ปกติจ้า

มีแบบ video ด้วยน๊าาา เข้าไปชมกันได้เลยจ้า

ก็สีก็จะออกมาได้ประมาณนี้เนอะ ทำเองอ่า มีด่างบ้างไม่เท่ากันบ้าง 55 คนที่สีผมเท่ากันน่าจะทำแล้วสวยกว่าผมเนิสนะคะ ซึ่งทั้งหมดนี้ค่าใช้จ่ายแค่ 254 บาท แต่ถ้าใครผมยาวหรือกลัวไม่ทั่วถึงก็ซื้อเพิ่มได้จ้า ฝึกทำด้วยตัวเอง ประหยัดและได้ความรู้ด้วยน๊า สุดท้ายนี้เนิสก็หวังว่าเทคนิคของเนิสน่าจะมีประโยชน์กับคนที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาชมวิดิโอนี้ เนิสไม่ค่อยได้ถ่ายฮาวทูเป็นวีดิโอ พร้อมน้อมรับคำติชมทุกอย่างค่า

z1

z2

thumb_IMG_1229_1024

have a good day everyone 🙂

camera : canon60D
app : photoshop / final cut pro x / photoscape / vscocam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s